Clo dư trong nước có tác dụng và ảnh hưởng như thế nào?

Clo được biết đến là một trong những hóa chất phổ biến để tiêu diệt vi sinh vật có trong nước với độ an toàn trong nước máy được quy định là từ 0.3 - 0.5mg/l

Tuy nhiên, hàm lượng Clo trong nước không phải lúc nào cũng ổn định và nếu dư quá nhiều sẽ mang đến những vấn đề không dễ chịu cũng như góp phần ảnh hưởng đến sức khỏe trong thời gian dài sử dụng.

 

Hàm lượng clo dư quá nhiều trong nước có thể gây kích ứng da, làm khô tóc, khi uống có mùi rất khó chịu, ngoài ra có thể gây rối loạn một số chức năng và suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể. Cơ thể khi hít các chất độc này quá nhiều sẽ thẩm thấu vào mạch máu thông qua phổi dễ dẫn đến các tình trạng không tốt cho sức khỏe.

 Chỉ với một lượng Chlorine 0,16 mg/l (ở độ pH=7) hay 0,45 mg/l (pH=9) là người ta cảm thấy nước có mùi khó chịu. Ngoài ra, các chất Ammoniac trong nước sẽ phản ứng với Chlorine tạo ra các loại Chloramine (Mono, Di và Trichlororamine) hay Phénol cũng làm cho nước bị nhiễm mùi.

Tuy thế, ở các trạm xử lý nước công nghiệp, người ta vẫn sử dụng Chlorine và điều chỉnh nồng độ của nó theo hàm lượng vi khuẩn và các tạp chất (hóa học) khác có trong nước vì xử lý nước theo phương pháp này giúp tối ưu chi phí.

Ngày nay người ta phát hiện được nhiều chất dẫn xuất trong nước từ Chlorine và hàng loạt độc tố dẫn xuất từ Chlorine tiêu biểu như Trihalomethane (THM một hợp chất Carbon hữu cơ có công thức CHX3 mà X là một phân tử halogene (như Brom, Fluor hay Iod) Những hợp chất THM hay chất dẫn xuất từ Chlorine chỉ có thể tìm thấy trong nước uống khi nước được diệt trùng bằng Chlorine.

Có 4 loại THM chính trong nước uống: Chloroform (CHCl3), Bromo dichloromethane (CHBrCl2), Dibromochloro methane (CHBr2Cl) và Bromoform (CHBr3).
Ngoài yếu tố nồng độ Chlorine, THM lại tăng theo nhiệt độ và độ pH của nước, phát sinh ra nhiều độc tố khác (nếu nguồn nước đã bị nhiễm bẩn hóa chất hay thuốc trừ sâu...). Đáng lo ngại nhất là Chloroform vì chỉ với 44gr Chloroform có thể giết chết được một người nặng 70kg và nếu lượng Chloroform trong nước cao có thể làm gia tăng tỉ lệ bệnh tật ở người nếu uống trong thời gian dài.

‼Máy lọc nước Kitz Micro Filter giúp loại bỏ clo dư trong nước cùng 13 + 2 tạp chất độc hại, mang đến nguồn nước chất lượng - an toàn, vị nước ngon hơn. Với công nghệ màng lọc sợi rỗng hàng đầu Nhật Bản, máy lọc nước Kitz Micro Filter mang đến:

🔻Nguồn nước sạch, giữ nguyên khoáng chất tự nhiên

🔻Tiết kiệm điện năng và sinh hoạt phí khi không sử dụng điện

🔻Bảo vệ môi trường khi không có nước thải

🔻Khả năng lọc đa dạng nhu cầu sử dụng: 8,000 - 11.000 lít nước

🔻Bộ vòi tích hợp có thể sử dụng 3 chế độ nước:

✨2 chế độ nước trước lọc (dùng để rửa tay, rửa ly chén,…)

✨1 chế độ nước sau lọc (dùng uống trực tiếp, rửa rau quả sạch, nấu ăn,…)


Tin tức liên quan

7 tác hại khi cơ thể thiếu nước không phải ai cũng biết
7 tác hại khi cơ thể thiếu nước không phải ai cũng biết

50 Lượt xem

Chắc hẳn ai trong mỗi chúng ta đều biết rõ về tầm quan trọng của nước đối với cơ thể và 70% cơ thể của chúng ta là nước
Diễn đàn kiến trúc sư trẻ Việt Nam 2019
Diễn đàn kiến trúc sư trẻ Việt Nam 2019

45 Lượt xem

Ngày 25/09/2019 tại diễn đàn kiến trúc sư trẻ Việt Nam, là một hoạt động đỉnh cao ngành kiến trúc.
So sánh đặc điểm công nghệ lọc nước RO và UF
So sánh đặc điểm công nghệ lọc nước RO và UF

40 Lượt xem

 Để lựa chọn được một công nghệ lọc nước phù hợp, bạn cần quan tâm đến nhiều vấn đề như: màng lọc, lõi lọc, nước thải, điện năng...

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng