Kitz Micro Filter

Tác giả: Admin01/06/2022

0
(0)

Khử trùng nước để loại bỏ các vi sinh vật, vi khuẩn để đem lại nguồn nước an toàn và tránh bệnh dịch. Hiện nay, xử lý nước bằng clo được ứng dụng phổ biến nhất bởi sự đơn giản, tiết kiệm và an toàn. Vậy dùng clo để khử trùng nước có thật sự an toàn hay không? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

>>>> Xem thêm: Lợi ích mà máy lọc nước mang đến cho gia đình bạn

Quy trình khử trùng nước sinh hoạt bằng clo

Clo là một halogen được sắp xếp ở số thứ tự 17 trong bảng tuần hoàn hóa học và có ký hiệu là Cl­2. Đây là chất có tính oxi hóa khá mạnh, khi tác dụng với nước sẽ xảy ra phản ứng và sản sinh ra hợp chất axit hypocloro (HOCl). Với phương trình hóa học như sau:

Cl2 (khí) + H2O (lỏng) ↔ HCl (dd) + HOCl (dd)

Dung dịch HOCl được tạo thành có khả năng khử cacs loại vi khuẩn, vi trùng hay những loại vi sinh vật có trong nước. Ngoài ra, clo giúp loại bỏ các chắn rắn như sắt, mangan do nó tác dụng được với các hợp chất của kim loại trên. Từ đó, nguồn nước được khử clo không còn mùi hôi tanh, làm sạch nước, tăng mùi vị của nước.

Quá trình khử trùng nước sinh hoạt bằng clo được tiến hành tại 3 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Cho clo trực tiếp vào nguồn nước cần khử, chưa qua xử lý.

Giai đoạn 2: Sau khi nước lắng lại, cho clo vào để khử đi vi sinh vật, các kim loại sắt, mangan và tiếp theo là tiến hành lọc nước.

Giai đoạn 3: Nước sau khi lọc sạch, tiếp tục cho thêm một lượng clo vừa đủ để nước luôn sạch. Việc này được thực hiện ở các nhà máy nước, sau đó cung cấp nước sinh hoạt đến với người dân. Mục đích của việc duy trì một lượng clo trong nước đó là khi nước chuyển qua hệ thống nước đến người dân thì vi sinh vật không thể tái phát triển, gây hại cho sức khỏe.

Khử trùng nước sinh hoạt bằng clo là phương pháp phổ biến

Khử trùng nước sinh hoạt bằng clo là phương pháp phổ biến

Clo khử trùng nước sinh hoạt có an toàn không?

 • Khí dùng để khử trùng nước sinh hoạt chủ yếu nhất là clo, được ứng dụng rộng rãi ở các nguồn nước sinh hoạt, ao hồ, bể bơi…
 • Các nghiên cứu về clo cho thấy chất khử trùng nước này không gây ra ảnh gì lớn cho sức khỏe của người sử dụng. Tuy nhiên, nó có thể gây ra mùi khó chịu khiến người dùng cảm giác không thỏa mái.
 • Khi sử dụng clo để khử thì phải tuân thủ theo liều lượng tránh để clo dư. Nó sẽ tồn tại trong nước và tạo ra các chất có hại cho sức khỏe. Ví dụ trihalomethanes ảnh hưởng đến trẻ em và phụ nữ mang thai.
Nước sau khi khử clo có an toàn không?

Nước sau khi khử clo có an toàn không?

>>>>> Tham khảo: Khử clo trong nước bằng bằng phương pháp thông dụng

Hàm lượng clo được phép sử dụng để khử trùng nước

Bộ y tế có quy định liều lượng clo được phép sử dụng trong nước sạch là 0.3-0.5 mg/l. Trong trường hợp, sử dụng quá liều đã nói ở trên thì có thể gây ra tình trạng buồn nôn, giảm chất lượng, mùi vị thức ăn, thậm chí gây ra khó thở…

Còn nếu lượng clo quá thấp thì không những không khử sạch được vi khuẩn, vi sinh vật gây hại mà còn tạo điều kiện để chúng phát triển, làm ảnh hưởng đến nguồn nước và sức khỏe của con người.

Cần tuân thủ hàm lượng clo khi khử trùng nước

Cần tuân thủ hàm lượng clo khi khử trùng nước

Những lưu ý về an toàn sức khỏe khi khử trùng nước bằng clo

Theo nghiên cứu thì clo là chất khử trùng nước sinh hoạt và nó không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần thực hiện đúng theo những lưu ý sau đây để tránh tình trạng ngộ độc clo:

 • Clo khử trùng nước sinh hoạt phải đảm bảo đúng theo quy định về liều lượng, thời gian…
 • Dùng các dụng cụ bảo vệ như găng tay, kính mắt, áo dài khi có tiếp xúc với clo và hóa chất khác.
 • Không được để clo dính trên các bộ phận dễ bị tổn thương như mắt, miệng. Nếu có bị dính cần rửa sạch ngay với nước và đến bệnh viện để kiểm tra.
 • Nước sau khi qua chất khử trùng nước sinh hoạt thì cần để nơi thoáng, phơi nắng để mùi clo bay hết rồi mới sử dụng. Bạn có thể dùng cột lọc có lớp lọc than hoạt tính để cân bằng lượng clo dư thừa (nếu có).

Các phương pháp khử trùng nước cấp bằng Clo

 • Ở quy mô gia đình: Thường dùng phương pháp khử trùng nước sinh hoạt bằng Cloramin B, ở những loại cấp nước nhỏ, ít như vại, xô, chum, thùng, chậu…
 • Ở quy mô tập thể, công nghiệp: Dùng phổ biến nhất là khử trùng nước cấp bằng Cloramin B 27% (clo hoạt tính). Ngoài ra, clorua vôi cũng được sử dụng nhưng phải có sự can thiệp, chỉ đạo của bộ y tế.

Ưu điểm khi dùng clo khử trùng nước

Được biết đến là khí khử trùng nước phổ biến nhất hiện nay. Vì thế, clo cũng đem lại nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Đem lại khả năng khử trùng cao, chi phí thấp hơn khi sử dụng tia cực tím hay ozone.
 • Clo có thể ngăn ngừa sự phát triển trở lại của vi sinh vật ở trong nước thải.
 • Có thể khử được hầu hết các vi sinh vật có hại cho sức khỏe con người.
 • Kết hợp kiểm soát liều lượng đơn giản, linh hoạt.

Kitz Group đã giải đáp cho bạn về vấn đề khử trùng nước bằng clo có an toàn hay không. Qua bài viết trên, chúng tôi còn cung cấp những thông tin xoay quanh việc sử dụng clo khử nước và những lưu ý khi sử dụng. Hãy chú ý và làm theo những thông tin trên để đảm bảo có nguồn nước an toàn.

>>>>>> Xem thêm: Nước lọc bao nhiêu calo? Tại sao nói uống nước lọc giảm cân?

Đánh giá bài viết nếu hữu ích đối với bạn

Bấm vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượng đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào bài viết này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Gọi ngay
Liên hệ qua messenger zalo