Kitz Micro Filter

Tác giả: admin22/06/2022

0
(0)

Máy lọc nước RO không còn quá xa lạ đối với nhiều gia đình, cơ quan, doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng hiệu quả máy lọc nước RO để tiết kiệm điện nước, nếu hệ thống bị lỗi thì phải xử lý. Trước hết bạn cần hiểu nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO, từ đó biết cách sử dụng và bảo dưỡng máy đúng cách khi cần thiết.

Máy lọc nước RO là gì? 

Trên thị trường có hai loại máy lọc nước phổ biến là Nano và RO. Trong đó, máy lọc nước RO là máy lọc nước sử dụng công nghệ màng lọc RO thẩm thấu ngược.

nguyên lý hoạt động của máy lọc nước

Máy lọc nước RO là gì?

Màng RO đóng vai trò quan trọng trong hệ thống, giúp loại bỏ tất cả các phân tử lớn hơn phân tử nước H2O. Nước lọc qua màng RO được kiểm chứng là tinh khiết, loại bỏ đến 99% vi khuẩn và các chất độc hại.

Ngoài ra, máy lọc nước RO được trang bị lõi lọc bổ sung các khoáng chất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, máy lọc nước RO có thể lọc sạch mọi nguồn nước như nước sông, nước giếng, nước ô nhiễm phèn, đóng cặn.

So với máy lọc nước nano không nước thải, máy lọc nước thẩm thấu ngược thường tạo ra lượng nước thải từ 50% đến 60% tổng lượng nước thô đầu vào, phần còn lại là nước tinh khiết có bổ sung khoáng chất, có thể uống trực tiếp. Tuy nhiên, lượng nước thải này vẫn có thể được sử dụng cho các mục đích gia đình khác như giặt giũ, tưới cây,…

Sơ đồ máy lọc nước RO

Để máy lọc RO hoạt động chúng ta cần đấu nối đường ống dẫn nước của máy vào bên trong bình và lắp van cấp nước giúp điều hòa hoặc ngắt nguồn nước khi cần thiết.

nguyên lý hoạt động của máy lọc nước

Sơ đồ máy lọc nước RO

Sau đó chúng ta lắp các lõi lọc tầng 1, 2, 3 vào đúng vị trí trong tủ.

 • Sử dụng van áp thấp, van điện từ và bơm áp lực giữa lõi lọc 1 và lõi lọc 2.
 • Van áp thấp sẽ giúp đo áp lực nước đầu vào, nếu áp lực nước đầu vào không đủ mạnh, máy sẽ ngừng hoạt động. Vì theo tiêu chuẩn áp lực nước đầu vào phải trên 3m. Còn đối với van điện từ, nó tự động đóng mở cũng như kiểm soát chất lượng của dòng chảy.

Nối dây RO vào đầu lõi lọc số 1. Khi đấu nối cần quấn thêm keo và vặn chặt các vít để đảm bảo nước không lọt vào màng RO.

Cuối cùng là lắp lõi chức năng vào chung với bình tích áp của máy lọc RO.

Có sơ đồ máy lọc nước RO ở trên sẽ giúp bạn lắp đặt dễ dàng hơn.

Cấu tạo máy lọc nước RO

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy máy lọc nước RO có hai thành phần chính:

 • Hệ thống lõi lọc
 • Các linh phụ kiện đi kèm

Hệ thống lõi lọc RO

Đây là bộ phận tiêu hao của hệ thống máy lọc nước, sau một thời gian sử dụng người dùng cần thay lõi lọc mới để chất lượng lọc tốt nhất.

Máy lọc nước RO tiêu chuẩn thường có 5 cấp lọc và sẽ được bổ sung tùy theo chất lượng của từng cấp lọc và nhu cầu của người sử dụng.

nguyên lý hoạt động của máy lọc nước

Hệ thống lõi lọc RO

 • Cấp lọc 1 – 3: Là các cấp lọc thô, thường dùng để lọc bùn đất, tạp chất hữu cơ, chất béo hòa tan trong nước, rỉ sét, rong rêu, bọ gậy,…
 • Cấp lọc 4: Đây là cấp lọc quan trọng nhất trong máy lọc nước RO, đó là các tạp chất hữu cơ, tạp chất như hóa chất, kim loại nặng, vi khuẩn,… được lọc qua màng RO với kích thước khe hở siêu nhỏ mà thôi. các phân tử nước có thể đi qua phía trên thiết bị và thải qua nước thải.
 • Cấp lọc 5: Có tác dụng ổn định vị ngọt và tăng độ pH của nước.

Linh phụ kiện máy lọc nước

Phụ kiện thay đổi một chút tùy thuộc vào loại máy lọc nước, nhưng đây là một số phụ kiện thường được bao gồm trong gói máy lọc nước.

 • Vòi nước: Có nhiều loại vòi với chất lượng, mẫu mã khác nhau.
 • Van điện từ: đây là loại van điện có chức năng tách nước không thấm qua;
 • Van áp thấp: Có chức năng ngắt mạch khi nguồn nước cấp vào yếu hoặc cạn kiệt, khi tắc lõi lọc thì van cũng sẽ ngắt nguồn điện để bảo vệ máy;
 • Van áp cao: Có chức năng điều khiển hoạt động của máy lọc nước, khi bình tích áp đầy nước thì van cao áp sẽ cắt nguồn điện;
 • Van nước thải: có chức năng đưa nước thải ra ngoài sau khi lọc qua màng RO;
 • Bơm: Dùng để bơm nước, tạo áp lực nước lớn đẩy màng RO, giúp màng RO hoạt động hiệu quả và ổn định hơn;
 • Bình áp: dùng để chứa nước và tạo áp lực cho hệ thống;
 • Và một số phụ kiện khác.

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO cơ bản

Để máy lọc nước RO lọc trực tiếp ra nước tinh khiết đạt tiêu chuẩn uống mà không cần đun sôi thì cấu tạo hệ thống lõi lọc, màng RO, bình áp và các phụ kiện khác phải đảm bảo chất lượng cao nhất, đặc biệt lõi lọc phải có ít nhất 7 bộ lọc. Cụ thể, các bước lọc như sau:

nguyên lý hoạt động của máy lọc nước

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO cơ bản

Bước 1: Lọc sạch rong rêu, cặn bẩn và cát

Nước sau lọc sẽ đi qua màng lọc PP 5 micron, giúp lọc sạch rong rêu, cũng như cặn bẩn và cát. Bộ lọc này chỉ loại bỏ cặn thô, nhưng vai trò của nó là giúp bảo vệ bộ lọc ở phía sau tránh khỏi bị tắc bởi các cặn thô này.

Bước 2: Loại bỏ clo, các chất hữu cơ dư thừa và các khí gây mùi

Lõi lọc (OCB-GAC): Nước đi qua bộ lọc này sẽ loại bỏ được clo, các chất hữu cơ dư thừa và các khí gây mùi. Nếu nguồn nước sinh hoạt của gia đình bạn bị nhiễm đá vôi thì lõi lọc số 2 này sẽ được thay thế bằng lõi lọc cation.

Bước 3: Loại bỏ các hạt lơ lửng có kích thước lớn hơn 1 micron

Màng lọc PP 1 micron giúp loại bỏ các hạt lơ lửng có trong nước, kích thước lớn hơn 1 micron trong nước. Nếu bạn đã sử dụng bộ lọc đá vôi ở bước 2, thì hộp mực thứ 3 này sẽ được thay thế bởi lõi cacbon Blook để giúp loại bỏ chất lơ lửng, chất rắn trong nước.

Bước 4:  Loại bỏ vi khuẩn, amip, asen và các các ion kim loại nặng và các tạp chất cực nhỏ

Màng RO được làm từ chất liệu TFC (thin film composite), và vi hạt 0,0001 micron được coi là trái tim của máy lọc nước RO, giúp loại bỏ 99,99%  amip, vi khuẩn, asen và các các ion kim loại nặng và các tạp chất cực nhỏ.

Không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Mọi thứ sẽ được loại bỏ bởi màng RO giúp nước trở nên tinh khiết, sạch sẽ.

Bước 5: Khử mùi

Lõi T33-GAC được làm bằng than hoạt tính có tác dụng khử mùi vị bên trong của nước.

Bước 6: Trung hòa axit

Nano bạc được lắp tại vị trí cuối cùng của hệ thống lọc nước RO, có chức năng chống tái nhiễm khuẩn khi nước lưu thông qua khớp nối của hệ thống lọc, ngoài ra nó còn giúp trung hòa axit, từ đó giúp nước có vị ngon hơn.

Bước 7: Lọc bước cuối

Bổ sung các khoáng chất có lợi cho cơ thể với sự hỗ trợ của lõi khoáng đá giúp nước ngọt và đầy đủ các khoáng chất cần thiết.

Bằng cách này, nước đã trải qua 7 bước lọc này sẽ tinh khiết, thanh ngọt, có thể sẵn sàng để uống mà không cần đun sôi.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn có thể giải đáp được nguyên lý hoạt động của máy lọc nước,… Nếu bạn đang quan tâm đến chất lượng và giá cả của các dòng máy lọc nước RO. Để biết giá cả phải chăng, vui lòng tham khảo trang web chính thức của Kitzmf hoặc qua hotline 1800 6716 – 0907 761 768.

Đánh giá bài viết nếu hữu ích đối với bạn

Bấm vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượng đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào bài viết này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Gọi ngay
Liên hệ qua messenger zalo