Kitz Micro Filter

Tác giả: admin20/06/2022

0
(0)

Nhiều hộ gia đình hiện nay đang lựa chọn và sử dụng máy lọc nước để giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, mang lại nguồn nước sạch cho sinh hoạt. Tuy nhiên, cũng giống như các loại máy khác, để đảm bảo máy lọc nước hoạt động tốt nhất thì chúng ta cũng cần vệ sinh máy lọc nước và thay lõi thường xuyên. Vậy làm thế nào để vệ sinh máy đúng cách và an toàn. Bài viết vệ sinh máy lọc nước sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Lợi ích sức khỏe của việc sử dụng máy lọc nước cho gia đình bạn

Thiếu nước sinh hoạt là một trong những vấn đề phổ biến ở nông thôn Việt Nam. Đây là lý do tại sao nhiều gia đình – đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ – thường quan tâm đến cách làm nước tinh khiết tại nhà.

vệ sinh máy lọc nước

Lợi ích sức khỏe của việc sử dụng máy lọc nước cho gia đình bạn

Một trong những phổ biến và hiệu quả nhất là máy lọc nước gia đình – một thiết bị kết nối với vòi và biến nước máy từ vòi thành nước uống.

Tuy nhiên, để đảm bảo nguồn nước sau lọc được duy trì lâu dài thì bạn nên tìm cách vệ sinh máy lọc nước thường xuyên để mang lại nguồn nước sạch và an toàn.

Ngoài ra, để phát huy hết tác dụng của máy lọc nước, bạn hãy học cách chọn mua máy lọc nước gia đình hiệu quả để mua được sản phẩm uy tín, chất lượng.

Nguyên nhân làm bộ phận xử lý nước bị bẩn

Quá trình lọc nước rất đơn giản – nó chỉ đưa nước qua một bộ phận lọc. Bộ lọc sẽ thu giữ hầu hết các hóa chất và cặn nước không sinh hoạt như clo,…

vệ sinh máy lọc nước

Nguyên nhân làm bộ phận xử lý nước bị bẩn

Tuy nhiên, khi lõi lọc bị bẩn, nó không còn có thể làm tốt công việc được nữa. Lõi lọc chỉ có thể giữ lại một lượng cặn nhất định, nhưng khi có quá nhiều cặn thì bộ lọc nước sẽ ngừng hoạt động.

Điều đó có nghĩa là nó trở nên kém hiệu quả hơn trong việc bẫy hóa chất và tạp chất, quá trình lọc trở nên lâu hơn hoặc bạn phải đợi lâu hơn để uống nước. Tìm cách để làm sạch máy lọc nước gia đình của bạn thường xuyên có thể giảm thiểu nguy cơ làm tắc bộ lọc với các cặn bẩn bên trong.

Khi nào thì máy lọc nước cần được vệ sinh?

Như chúng ta đã biết, nguyên lý hoạt động cơ bản của máy lọc nước là nước đầu vào sẽ được làm sạch qua lõi lọc. Các chất bẩn trong nước sẽ đọng lại trong lõi lọc của máy.

Không giống như máy lọc không khí, máy lọc nước hầu như luôn được bật. Do đó, sau một thời gian sử dụng, các tạp chất, độc tố, kim loại nặng, vi sinh vật có hại và các tạp chất khác sẽ bám đầy vào lõi lọc.

vệ sinh máy lọc nước

Khi nào thì máy lọc nước cần được vệ sinh?

Khi nào nên vệ sinh bộ lọc nước? Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ nhiễm bẩn của nước nguồn và cường độ hoạt động để đưa ra thời gian vệ sinh hợp lý.

Thông thường theo tiêu chuẩn thì chúng ta nên vệ sinh, bảo dưỡng máy lọc nước tốt nhất từ ​​4 – 6 tháng / lần. Hoặc thay lõi tùy thời điểm.

Thời gian bao lâu thì thay lõi lọc?

Trong bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến công nghệ RO, đây là công nghệ phổ biến và phù hợp nhất với những nguồn nước bị ô nhiễm nặng như Việt Nam.

Máy lọc nước R/O thông thường bao gồm:

  • Lọc thô Class 1,2 bằng bông ép, vải không dệt, than hoạt tính…: Giúp loại bỏ nhiều chất bẩn, khử clo, bùn đất, rỉ sét trong nước. Chu kỳ thay thế các lõi lọc này dao động từ 4-6 tháng (lõi số 1) đến 10-12 tháng (lõi số 2).
  • Lõi lọc R/O: Là trung tâm vận hành của máy lọc nước, loại bỏ triệt để các chất hóa học, kim loại nặng, vi sinh vật,… trả lại nguồn nước tinh khiết đạt tiêu chuẩn uống trực tiếp. Lõi lọc có thời hạn sử dụng từ 20-24 tháng, tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước.
  • Lõi cân bằng PH, tăng độ ngọt: Nước lọc R/O sẽ có vị ngọt nhẹ và cần có lõi lọc này để tạo vị ngọt tự nhiên. Đồng thời, bộ lọc cũng loại bỏ các chất có mùi khó chịu trong nước. Lõi có hạn sử dụng từ 14-16 tháng.
  • Bộ lọc kháng khuẩn: Giúp nước sau lọc không bị tái nhiễm khuẩn. Lõi có thể sử dụng trong khoảng 12 tháng.

Tuy nhiên, nếu nguồn nước cấp vào của bạn quá ô nhiễm, bạn có thể thay thế bộ lọc trước khi đến hạn.

Các bước vệ sinh máy lọc nước

Bước 1: Rút phích cắm khỏi ổ điện. Điều này sẽ giúp bạn được an toàn hơn trong quá trình dọn dẹp. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng các dòng máy lọc nước không sử dụng điện, thì bạn không cần thực hiện bước này. 

vệ sinh máy lọc nước

Các bước vệ sinh máy lọc nước

Bước 2: Khóa van nước đầu vào, mở vòi và xả hết nước lạnh. Tránh để nước tràn vào nhà. Sẽ có 2 phần chính để bạn lọc.

Bước 3: Tháo thiết bị. Một chiếc máy lọc nước thường có hai bộ phận cơ bản là lõi lọc và vỏ máy. Tháo lớp vỏ bên ngoài và dùng van để tháo phần tử lọc.

Bước 4: Lau miệng và các đường nối của cốc bằng khăn mềm nhúng nước. Ngâm và làm sạch phần tử lọc. Sau đó ngâm lõi lọc trong nước muối khoảng 1 giờ.

Bước 5: Cài đặt lại bộ lọc. Cắm điện và mở van cấp nước. Dù thay lõi hay chỉ vệ sinh lõi, hãy để nước chảy trong khoảng 5-10 phút trước khi sử dụng.

Những lưu ý khí vệ sinh máy lọc nước

  • Nhớ tắt nguồn và đóng van cấp nước trước khi thay thế.
  • Lõi lọc cần được kiểm tra thường xuyên, thay lõi lọc mới thường xuyên để đảm bảo chất lượng nước.
  • Vui lòng chọn lõi lọc của thương hiệu phù hợp để đảm bảo chất lượng. Vì mỗi hãng sẽ có những thông số bộ lọc phù hợp với từng hãng.
  • Khi lắp đặt máy cần chú ý vận hành chính xác và lắp ráp đúng hướng, để màng lọc không bị rò rỉ, cháy nổ trong quá trình máy hoạt động.

Hy vọng với bài viết cách vệ sinh máy lọc nước trên đây, bạn đã có được những kiến ​​thức bổ ích khi tự mình vệ sinh máy lọc. Nếu bạn vẫn cảm thấy không an toàn và cần giúp đỡ. Bạn có thể liên hệ với bộ phận dịch vụ khách hàng của Kitzmf.

Đánh giá bài viết nếu hữu ích đối với bạn

Bấm vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượng đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào bài viết này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Gọi ngay
Liên hệ qua messenger zalo