Kitz Micro Filter

Tác giả: Admin25/07/2022

0
(0)

Nước máy là nguồn nước chủ yếu được sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, trước thực trạng ô nhiễm môi trường ngày càng diễn ra trầm trọng như hiện nay, nhiều người bắt đầu hoài nghi rằng liệu nước máy có sạch không? Câu trả lời sẽ được giải đáp vô cùng chi tiết ngay sau đây.

Nước máy là gì?

Nước máy hay còn được gọi là nước vòi. Đây là những loại nước tự nhiên lấy từ ao, hồ, sông, suối… và được trải qua các quá trình xử lý từ hệ thống lọc nước của nhà máy nước. Với sự kết hợp của các phương pháp công nghiệp hiện đại, hệ thống này sẽ có khả năng lọc các tạp chất như: bùn đất, rong rêu, kim loại, thậm chí cả những vi khuẩn có trong nước.

Sau khi được hệ thống xử lý, nước tự nhiên sẽ trở thành nước máy. Tiếp đó, chúng được đưa vào các đường ống dẫn, vận chuyển đến những nơi tiêu thụ trên khắp cả thế giới.

Nước máy

Thành phần có trong nước máy

Để biết được nước máy có sạch không thì chúng ta cần phải nắm được các thành phần có trong nước máy. Bao gồm rất nhiều loại chất khác nhau, mỗi chất lại có những đặc điểm riêng, có cả lợi lẫn hại. 

Hóa chất

Hoá chất là những chất có sẵn trong thành phần nước tự nhiên,. Tuy nhiên, sau các công đoạn xử lý nước, hóa chất cũng từ đó mà sinh ra. Tên các loại hóa chất có thể kể đến như: florua, clo, lưu huỳnh, thủy ngân, nitrat, dược phẩm, chì.

Khoáng chất

Thực tế ở trong nước tự nhiên đã có sẵn những chất căn bản này rồi. Tuy nhiên cũng qua các giai đoạn xử lý, lọc nước mà có nhiều khoáng chất khác cũng được hình thành. Một số khoáng chất có trong nước máy mang lại lợi ích cho cơ thể, sức khỏe con người như: magie, canxi, kali,…

Hợp chất hữu cơ

Thành phần hợp chất hữu cơ có trong nước máy bao gồm những chất sau: chất hữu cơ, dung môi, thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ.

Vi khuẩn và ký sinh trùng

Đây cũng là những thành phần vốn dĩ đã có trong nguồn nước tự nhiên. Mặc dù đã có hệ thống lọc, nhưng nước máy vẫn không thể được loại bỏ được hết vi khuẩn. Điều này có thể là do bị nhiễm bẩn từ một số yếu tố bên ngoài. Các thành phần này bao gồm: virus, tảo, ký sinh trùng….

Nước máy có sạch không?

Đây là thắc mắc của không ít người dùng nước máy. Có thể đánh giá rằng, đây là loại nước tương đối sạch. Tuy nhiên, mức độ sạch của nước đến đâu thì còn tùy thuộc vào công nghệ xử lý cũng như chất lượng của nhà máy cung cấp nước. Theo đó, mỗi nguồn cung khác nhau thì sẽ cho ra lượng nước sạch khác nhau. 

Bên cạnh đó, độ sạch của nước máy còn phụ thuộc không nhỏ vào yếu tố chất liệu của ống dẫn nước. Ở mỗi nơi thì sẽ có hệ thống ống dẫn nước khác nhau.

Đặc biệt, tại những quốc gia phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc,… thì đã áp dụng thành công các công nghệ tiến tiến vào trong hệ thống xử lý nguồn nước sạch. Do đó, người dân tại đây có thể uống trực tiếp nước máy ngay từ vòi mà không có bất cứ ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Tuy nhiên, tại Việt Nam thì hệ thống xử lý nước máy vẫn còn tồn tại một số hạn chế so với các quốc gia phát triển. Nước dùng có khả năng bị nhiễm khuẩn, một phần là do các đường ống dẫn bị vỡ, từ đó tạp chất dễ dàng xâm lấn khiến cho nguồn nước không được đảm bảo.

Nước máy có uống được không?

Theo như những thông tin đã cung cấp ở trên, có thể thấy nước máy tại Việt Nam không đủ sạch để uống trực tiếp vì còn tồn tại các tạp chất có hại như: vi khuẩn, kim loại nặng, clo dư,…

Cách sử dụng nước máy để đảm bảo an toàn 

Dưới đây là một số cách sử dụng nước máy giúp bạn đảm bảo an toàn.

Không uống trực tiếp tại vòi

Vì trong nước có chứa nhiều vi khuẩn, tạp chất mà bạn không hề biết, nên việc uống trực tiếp tại vòi này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu tiếp diễn hành động này lâu dài thì khả năng mắc các bệnh về da, thận là rất cao.

Đun sôi trước khi sử dụng

Theo các chuyên gia thì nước được đun sôi sẽ loại bỏ được một phần vi khuẩn, hay vi sinh vật có trong nước. Từ đó, làm giảm khả năng nhiễm bệnh các bệnh về da và tiêu hóa.

Đun sôi trước khi sử dụng

Không uống nước máy đun sôi để quá lâu

Mặc dù có thể uống nước máy khi đã được đun sôi, nhưng bạn cũng cần hết sức lưu ý là không nên uống nước đun sôi để nguội sau 24 giờ. Bởi vì, tuy đã được đun sôi nhưng vẫn có thể còn một số vi khuẩn sống sót. Ở môi trường ngoài trong thời gian quá lâu thì các vi khuẩn này có thể sinh sôi nảy nở thêm. Khi chúng ta uống thì sẽ rất nguy hiểm tới sức khỏe.

Sử dụng hệ thống lọc nước

Có lẽ đây là cách tối ưu nhất để có thể làm sạch được nước máy. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm máy lọc nước hay thiết bị lọc nước để hỗ trợ cho quá trình xử lý nước được lọc sạch hơn.

Máy lọc nước mang lại khá nhiều lợi ích và tiện dụng cho cuộc sống con người. Thiết bị này vừa có khả năng mang đến nguồn nước tinh khiết, loại bỏ các tạp chất ảnh hưởng đến sức khỏe, đồng thời lại có thể giúp tiết kiệm chi phí cho gia đình bạn.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về nước máy là gì, nước máy có sạch không và các cách sử dụng nước máy an toàn. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình.

Đánh giá bài viết nếu hữu ích đối với bạn

Bấm vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượng đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào bài viết này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Gọi ngay
Liên hệ qua messenger zalo