Kitz Micro Filter

Tác giả: Admin12/03/2022

0
(0)

Ô nhiễm nguồn nước ngày càng có xu hướng tăng, vậy nguyên nhân từ đâu?

Ngày nay, ô nhiễm nguồn nước không có dấu hiệu dừng lại mà còn có xu hướng tăng lên. Nguồn nước sạch trở nên khan hiếm hơn do vậy người tiêu dùng bị thiếu nước sinh hoạt. Vậy đâu là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước. Các nguồn nước bị ô nhiễm ra sao. Hãy cùng CALLME tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

>>> Có thể bạn quan tâm: Vai trò của nước đối với cơ thể và những điều bạn chưa biết 

Ô nhiễm nguồn nước là gì?

Ô nhiễm nguồn nước tên tiếng anh là gì? Câu trả lời là Water pollution, dùng trong trường hợp khi các nguồn nước mặn và nguồn nước ngầm có tình trạng bị nhiễm bẩn, thành phần các chất có trong nước cũng như chất lượng đã biến đổi, gây nên tình trạng xấu và đặc biệt nghiêm trọng. Khi nước bị ô nhiễm thì nguồn nước sẽ có các chất độc hại, gây hưởng xấu cho sức khỏe con người, cho đời sống và các hệ sinh vật đang tồn tại. 

Dấu hiệu của nguồn nước bị ô nhiễm là: Mùi của nước bị tanh và hôi, thối, v..v. Màu nước không sạch mà có xuất hiện màu nâu đỏ, màu đen, màu vàng, v..v. Các sinh vật sống trong nguồn nước này bị chết nhiều, nước nổi nhiều bọt khí. 

>>> Xem ngay: Giải pháp nước sạch an toàn dành cho các máy lọc nóng lạnh gia đình 

Thực trạng ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam 

Số liệu được thống kê vào năm 2020 như sau: 

Tại các đô thị

Ở các khu công nghiệp, nguồn nước bị ô nhiễm do chất thải từ các nhà máy đổ ra sông, biển, đất đai. Nhiều hàm lượng các chất đã vượt giới hạn cho phép. Một số ngành có lượng chất thải chứa xyanua đã vượt lên 84 lần, H2S 4,2 lần, còn NH3 thì cũng vượt hơn 84 lần. 

Cụ thể hơn, tại TP.HCM, có rất nhiều nguồn nước bị ô nhiễm, theo tính toán sơ bộ tổng lượng nước thải lên đến 500.000m3/ngày đổ ra từ những doanh nghiệp sản xuất bột giặt, thuốc nhuộm, dệt may, v..v.

TP. Thái Nguyên thuộc tỉnh Thái Nguyên cũng bị ảnh hưởng nguồn nước trầm trọng do nước công nghiệp đổ ra từ các nhà máy khai thác than, luyện gang thép, v..v. Ngoài ra, nhiều làng nghề sắt thép, đúc đồng của TP. Bắc Ninh cũng chưa được qua xử lý hàng nghìn m3/ngày. 

Ở Hà Nội, nước thải công nghiệp gây ô nhiễm môi trường cũng lên đến từ 300.000 – 400.000 m3/ngày. Các thành phố lớn khác như Hải Phòng, Đà Nẵng, Huế cũng bị ô nhiễm nguồn nước không kém.

Tại các khu vực nông thôn

Có gần 76% dân số của nước ta sinh sống tại các vùng nông thôn. Do vậy, tình trạng ô nhiễm nguồn nước cũng không thể tránh khỏi. Các chất thải của con người và các loại gia súc, gia cầm chưa được xử lý nhiều đã gây bị thấm xuống đất hay đã bị rửa rồi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước về mặt hữu cơ cũng như vi sinh vật.

Theo Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, tại các vùng ven biển và đồng bằng sông Cửu Long, vi khuẩn feca coliform đã biến đổi từ 1500 – 3500 MNP/100ml, ở những kênh tưới tiêu thì từ 3800 – 125000 MNP/100ml. Các loại hóa chất trong nuôi trồng thủy hải sản cùng các thức ăn đã bị lắng xuống đáy ao, hồ, sông gây hiện tượng thủy triều đỏ xảy ra thường xuyên hơn. 

Các nguồn nước bị ô nhiễm

Ô nhiễm nguồn nước ngọt

Nước nguồn có những màu sắc lạ, mùi hôi và tanh hay các nước đọng cặn bẩn ở dưới. Khi con người sử dụng chúng ta sẽ có cảm giác khó chịu và ngứa ngáy. Ngày nay, thì tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngọt xảy ra thường xuyên hơn, ước tính mỗi ngày con người thải khoảng 2 tỷ tấn rác các loại trong đời sống sinh hoạt.  

Người dân sử dụng nguồn nước trực tiếp hằng ngày nhưng chưa có ý thức quan tâm đến tính sạch và an toàn của nước. Vì thế, có nhiều bệnh tật xảy ra xung quanh chúng ta, cụ thể là ung thư, truy xét ra nguyên nhân là do sống trong nguồn nước ngọt đã bị ô nhiễm từ lâu. 

Ô nhiễm nguồn nước ngọt biển và đại dương

Biển và đại dương là môi trường sống lý tưởng của hàng ngàn loài sinh vật và động vật. Con người khai thác các tài nguyên biển để phục vụ cho nhu cầu cuộc sống, tuy nhiên có bao nhiêu người ý thức được rằng việc bảo vệ nguồn nước trong sạch cho biển là nhiệm vụ của mỗi chúng ta.

Con người đã vô tình gây ra những hậu quả nghiêm trọng trong quá trình đánh bắt thủy hải sản, du lịch, thậm chí là các sự cố đắm tàu. Tình trạng ô nhiễm lâu dài đã khiến cho nhiều loài sinh vật bị chết và trôi dạt vào bờ biển. 

>>> Xem thêm: Kitz Micro Filter đã có mặt tại hệ thống siêu thị Kohnan Japan

Ô nhiễm nguồn nước ngầm

Các mạch nước ngầm đang dần bị ô nhiễm theo bởi vì các thành phần ô nhiễm bị ngấm dần vào nguồn đất. Do vậy, nước ngầm ngày nay cũng không còn quá sạch sẽ để sử dụng nữa. Con người đã lạm dụng quá nhiều các loại thuốc trừ sâu và bảo vệ thực vật quá nhiều, gây hậu quả nghiêm trọng cho nguồn nước ngầm. 

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm nguồn nước

Có 7 nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm nguồn nước, đó là:

Do các điều kiện tự nhiên

Gió bão, lũ lụt, hạn hán, núi lửa, sóng thần, v..v cũng gây ảnh hưởng đến việc nguồn nước ô nhiễm

Do quá trình gia tăng dân số

Con người xuất hiện càng nhiều thì quá trình sinh hoạt cũng làm ô nhiễm nguồn nước đáng kể. Bởi lẽ các nhu cầu về ăn uống, đi lại hay sinh hoạt đến các hoạt động xây dựng và sản xuất cũng ảnh hưởng đến nguồn nước của chúng ta. Mọi hoạt động đều liên quan đến nước. 

Do rác thải sinh hoạt 

Thói quen sử dụng các sản phẩm nhựa, bao ni lông cũng làm ảnh hưởng đến nguồn nước. Mỗi ngày lượng rác thải đổ ra môi trường từ sinh hoạt của chúng ta rất lớn. Bên cạnh đó, còn những rác thải chưa qua xử lý, chưa vứt đúng nơi quy định, qua thời gian cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước. 

Do rác thải y tế

Tại Việt Nam, hệ thống xử lý nguồn nước thải đạt yêu cầu không nhiều. Vì vậy, rác thải từ các cơ quan Y tế cũng đe dọa nghiêm trọng tới môi trường nói chung và môi trường nước nói riêng. Những rác thải y tế rất độc và nguy hiểm, do vậy cần có bộ phận xử lý rác thải đạt các yêu cầu. 

Do quá trình sản xuất nông nghiệp

Nông nghiệp là ngành cốt lõi của người Việt Nam. Chúng ta không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước, mà còn xuất khẩu ra nước ngoài. Những hoạt động canh tác nông nghiệp phục vụ cho việc tưới tiêu, chăn nuôi là cần thiết. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là những loại nước thải phải xử lý ra sao. Hiện trạng ngày nay bị đổ ra ao, hồ, sông, suối đang ô nhiễm trầm trọng. 

Bên cạnh đó còn nhiều loại thuốc trừ sâu, phân bón, v..v cũng trực tiếp ảnh hưởng đến nguồn nước cho ao, hồ, sông, suối. 

Do quá trình sản xuất công nghiệp

Nước thải từ quá trình sản xuất công nghiệp chứa nhiều chất gây hại và khó xử lý triệt để. Đặc biệt là các ngành công nghiệp dầu mỏ, luyện kim, v..v.

Do quá trình đô thị hóa

Đô thị hóa là quá trình tất yếu khi xã hội ngày càng phát triển. Mọi quốc gia trên thế giới đều đối mặt với những hạn chế của quá trình đô thị hóa. Quá trình hình thành chung cư, các nhà cao ốc, chặt cây cối cũng thay đổi bộ mặt của tự nhiên. Việc tiêu thụ quá mức đã gây nên những hậu quả nghiêm trọng cho nguồn nước.

>>> Tìm hiểu ngay: Máy Lọc Nước Là Gì? Công Dụng Của Máy Lọc Nước Lọc Nước Là Gì? 

Ô nhiễm nguồn nước gây ra hậu quả gì

Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người

Khi con người sử dụng các nguồn nước bị ô nhiễm sẽ gây ra tình trạng bị ung thư, viêm da, tiêu chảy, v..v và rất nhiều loại bệnh khác. Làm giảm tuổi thọ tự nhiên của con người. 

Ảnh hưởng đến các vi sinh vật sống dưới nước

Làm biến đổi tính chất của nước, các chất độc hại đi sâu vào nguồn nước gây chết các vi sinh vật, động vật của nguồn nước. Gây mất cân bằng sinh học của tự nhiên, làm biến đổi khí hậu.

Ảnh hưởng đến thực vật

Khi nguồn nước đã bị ô nhiễm trầm trọng thì các loại thực vật cũng không thể phát triển được. Bởi cây luôn cần nước, nhưng nếu các chất trong nguồn nước gây hại cho thực vật thì cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc trồng trọt của bà con nông dân.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức về ô nhiễm nguồn nước mà bạn nên biết. Một người trong mỗi chúng ta hãy nâng cao ý thức và trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ nguồn nước, chính là bảo vệ cuộc sống cho hiện tại và tương lai. Hãy góp một phần nhỏ trong việc giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp trong sự phát triển của xã hội ngày nay nhé.

CÔNG TY TNHH CALLME – NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI MÁY LỌC NƯỚC NHẬT BẢN

– Địa chỉ: 116 Saritown, Đường B2, Khu Đô Thị Sa La, Phường An Lợi Đông, Tp Thủ Đức, TP. HCM

– Hotline:  1800 6716 – 0907 761 768

– Email: alo@callme.vn

– Website: kitzmf.vn

Thương hiệu máy lọc nước Kitz Micro Filter thuộc tập đoàn Kitz Group tại Nhật Bản với sứ mệnh chăm sóc nguồn nước sạch đến mọi gia đình Việt Nam. Chúng tôi trân trọng tìm kiếm những ứng viên tài năng, nhiệt huyết tham gia cùng đội ngũ Kitz Micro Filter với đại diện phân phối ủy quyền tại Việt Nam là Công ty TNHH CALLME.

CÁC VỊ TRÍ ĐANG TUYỂN DỤNG

1. Giám Đốc kinh doanh miền Nam

2. Nhân viên kinh doanh

3. PG bán hàng

4. Quản lý hành chính nhân sự

5. Nhân viên kỹ thuật lắp đặt

Hồ sơ vui lòng gửi đến email: alo@callme.vn

Đánh giá bài viết nếu hữu ích đối với bạn

Bấm vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượng đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào bài viết này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Gọi ngay
Liên hệ qua messenger zalo